Trường Phúc Hải vừa thực hiện dự án, vừa hoàn thiện thủ tục pháp lý, vừa ra bán đất nền ở Bình Thuận

.

Chưa đầy đủ thủ tục pháp lý đã rao bán đất nền

Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP.Phan Thiết có diện tích 1.229.024m2 với tổng kinh phí 950 tỷ đồng. Trong đó, có 30,53% diện tích dành cho công trình nhà ở gồm nhà ở xã hội và tái định cư, 5,87% công trình công cộng, 18,1% khu du lịch, 9,95% cho công viên - giao thông, cây xanh - hạ tầng khoảng 35,59% và 0,05% cho các công trình khác.

Cái bánh vẽ Chủ đầu tư dự án đưa ra để rao bán khi chỉ đang là một hồ nước mênh mông

Được biết, dự án này đã được triển khai hơn 1 năm nhưng Công ty Trường Phúc Hải vẫn chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết, một công ty có nhiều “chưa” như: Chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa nộp thuế, chưa lập bản vẽ thiết kế và bản đồ quy hoạch 1/500, chưa san lấp mặt bằng, chưa bồi thường đền bù, giải phóng mặt bằng khu dân cư và chưa lắp đặt, hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh,...

Chủ đầu tư dự án rao bán đất nền khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục và cơ sở hạ tầng thiết yếu nhưng chủ đầu tư dự án đã ký kết hợp đồng kinh tế số 01.2018, ngày 11/1/2018 với Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Đất Biển Vàng niêm yết, rao bán. Nội dung rao bán ghi rõ: “Chính thức nhận đặt chỗ Siêu dự án Hamubay Phan Thiết, giá chỉ từ 14 triệu/m2, chiết khấu lên đến 6%, pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh với slogan: Đặt chỗ liền tay, nhận ngay lợi nhuận”…

Ông Nguyễn Hải - Giám đốc Cty TNHH đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải cho biết: “Tôi chỉ mới bắt đầu cho Công ty Đất Biển Vàng kêu gọi đầu tư, tôi có đề nghị họ làm thử coi có ai đăng ký không, người ta có đặt chỗ không”(?!). Qua theo dõi của PV, dự án Hamubay rao bán vẫn đang chỉ là một hồ nước rộng với diện tích gần 20ha được ngăn với cảng cá Bình Thuận bởi một bờ bao chắn sóng, trong đó mới chỉ khoảng 1/4 hồ là đất dự án được nhà đầu tư hút cát san lấp,…

 Ông Nguyễn Hải, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh và xử lý nếu có sai phạm tại dự án Hamubay, nhưng trên thực tế, Công ty Trường Phúc Hải và đơn vị liên doanh là Công ty Đất Biển Vàng vẫn cố tình triển khai rao bán đất nền dự án.

Điều đáng nói việc rao bán khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng và đóng thuế, doanh nghiệp đã vi phạm quy định của UBND tỉnh. Để lý giải cho việc này, ông Nguyễn Hải cho rằng: “Về cơ sở hạ tầng chúng tôi đang chờ phê duyệt thiết kế thi công mới thi công, cho nên cơ sở hạ tầng cũng chưa làm được gì nhiều. Còn ở đây chúng tôi chưa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ai, chúng tôi có kêu gọi đặt chỗ, đánh bóng, chạy thương hiệu giao cho đơn vị phát triển dự án họ làm điều đó. Còn bây giờ chúng tôi làm ra mà không tập trung cho mảng bán hàng thì tiền đâu tôi làm tiếp.”

Công tác đền bù, giải tỏa chưa khả thi

Được biết, từ đầu năm 2017, doanh nghiệp Trường Phúc Hải đã có thông báo sẽ giải tỏa toàn bộ nhà cửa, mồ mả trong khu vực để bố trí, sắp xếp lại khu dân cư. Tuy nhiên, công tác kiểm đếm, bồi thường và tái định cư của doanh nghiệp này chưa được lập để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Việc chậm trễ trong công tác đền bù giải tỏa này đã khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long vô cùng bức xúc và bất an.

Chị Trần Thị Thanh Vân (trú tại đường Trần Lê, P. Đức Long, TP. Phan Thiết) chia sẻ: “Bây giờ đưa tụi tôi về nơi nào thuận lợi làm ăn, chứ bây giờ dân tụi tôi làm biển mà đưa về núi thì làm sao tụi tôi làm. Thậm chí đàn bà tụi tôi chỉ biết bán cá chứ đưa lên rừng rú thì làm gì mà sống. Ở biển đây thì chồng đi làm (đánh cá), vợ thì đi bán cá, chứ bây giờ đưa lên núi không đi làm được nữa thì lấy gì ăn".

Chị Trần Thị Thanh Vân, trú tại  Phường Đức Long, TP. Phan Thiết bức xúc chia sẻ với phóng viên.

Thực tế, hầu hết các hộ dân sống trong khu vực đều sống dựa vào nghề đi biển, cuộc sống còn nhiều chật vật, tạm bợ, khó khăn. Những căn nhà trong khu vực này chủ yếu là nhà tạm bợ trên những con ngõ nhỏ, mặt trước hướng ra biển và cảng cá Phan Thiết, sau lưng là núi nên độ dốc cao, ngõ ra vào các khu dân cư chật hẹp. Những hộ dân này đều có nhu cầu được ổn định, sắp xếp lại khu dân cư.

Ông Phạm Thanh Vũ, Chủ tịch UBND phường Đức Long cho biết: “Các hộ dân ở khu vực đường Trần Lê đã tồn tại ở đây lâu rồi. Đặc biệt là họ sống dọc bờ biển, làm nghề biển, thì tâm tư nguyện vọng của người ta là muốn đi thì người ta vẫn đi nhưng mà phải bố trí làm sao cho nó phù hợp”.

Ông Phạm Thanh Vũ, Chủ tịch UBND phường Đức Long.

Điều mà chúng tôi trăn trở, một dự án lớn như vậy, ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình, người dân, sao chính quyền thành phố vẫn cứ để chủ đầu tư vi phạm, gây ra những bất ổn cho đời sống xã hội. Vậy, những vi phạm của chủ đầu tư, liệu có "người chống lưng" hay không? Điều này, cần UBND tỉnh, Tỉnh ủy Bình Thuận vào cuộc để đời sống của người dân được ổn định. Vì an cư thì mới lạc nghiệp được.

Chúng tôi tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất của vụ việc này.

Đắc Bình - Cao Long

Nguồn: thoidai.com.vn