Khởi nghiệp thành công với xuất khẩu cây giống chất lượng cao

.

Một trong những doanh nghiệp như thế thuộc về một số người trẻ tuổi ở vùng nông nghiệp tại thành phố Đà Lạt. Họ đã lựa chọn cách khởi nghiệp khác với những nông dân lâu nay trong vùng, đó là phát triển công nghệ sinh học để sản xuất, xuất khẩu cây giống.

Cẩn trọng kiểm tra từng sản phẩm, sẵn sàng loại bỏ nếu phát hiện cây giống bị nhiễm bệnh dù rằng để có được một cây giống như vậy mất rất nhiều công đoạn. Chất lượng là yêu cầu hàng đầu bởi thị trường tiếp nhận cây giống là Hà Lan, Mỹ và Nhật Bản, một sơ xuất nhỏ có thể phá vỡ một hợp đồng lớn.

Đây là những giống cây cảnh được dùng để trang trí tại các công viên. Trong phòng thí nghiệm của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học F1, chúng được sản xuất giống theo phương pháp nuôi cấy mô theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. Năm 2018, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học F1 đã xuất khẩu 4 triệu cây giống sang các nước, đạt 100% chất lượng yêu cầu từ phía đối tác.

Đối với việc xuất khẩu được cây giống, điều quan trọng không chỉ là giá trị cây giống được nâng lên từ 10 - 20% mà còn là đầu ra được ổn định. Những người trẻ ở công ty này đang gợi mở một hướng đi, đó là Việt Nam hoàn toàn có khả năng xuất khẩu cây giống khi hiện tại đã có đủ nguồn nhân lực trong lĩnh vực sinh học. Vấn đề còn lại là khả năng tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác khi trên thế giới vẫn còn nhiều dư địa cho thị trường cây giống.

Mô hình “Vua cây giống miền Tây” của nông dân 4.0 Mô hình “Vua cây giống miền Tây” của nông dân 4.0

VTV.vn - Với mô hình “Vua cây giống miền Tây”, một nông dân 4.0 ở tỉnh Vĩnh Long sở hữu hàng trăm loài cây giống chất lượng, mới lạ, thậm chí có thể gọi là “độc nhất vô nhị”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn