Tiền điện tử "hại điện" hơn tất cả các loại xe điện trên thế giới gộp lại

.

Tính tới thời điểm này, các mỏ Bitcoin nói riêng hay tiền điện tử nói chung đã tiêu thụ nhiều điện năng hơn tất cả các loại xe điện trên thế giới gộp lại. Theo báo cáo mới của Morgan Stanley, nhu cầu sử dụng điện của các mỏ khai thác tiền điện tử sẽ tăng gấp 3 lần trong năm 2018, tiêu thụ nhiều năng lượng bằng cả quốc gia Argentina trong một năm.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley dự đoán rằng các mỏ khai thác tiền điện tử có thể sử dụng điện năng hơn 125 terawatt giờ trong năm 2018, bằng với mức năng lượng mà tất cả xe điện trên thế giới sẽ tiêu thụ tại thời điểm năm... 2025. Vào năm 2017, các mỏ tiền điện tử ước tính đã ngốn hết 36 terawatt giờ - bằng với mức sử dụng điện của Qatar.

Một so sánh để hiểu rõ hơn về các con số trên. Theo số liệu mà tờ báo Fortune thu thập được, tất cả các xe điện Tesla đang được sử dụng (khoảng 280.000 chiếc vào cuối năm 2017) tiêu hao điện năng vào khoảng 1,3 terawatt giờ. Con số này nhỏ hơn 29 lần so với lượng điện năng tiêu thụ cho khai thác tiền điện tử. Thêm một con số khác để so sánh, tất cả các loại xe điện trên toàn cầu sử dụng khoảng 6 terawatt giờ vào năm 2016.

Tien dien tu
Tiền điện tử "hại điện" hơn tất cả các loại xe điện trên thế giới gộp lại

Lý do việc khai thác mỏ tiền điện tử lại làm tiêu hao quá nhiều điện là do sản xuất mỗi đồng tiền điện tử mới đòi hỏi phải giải quyết một câu đố toán học phức tạp, thông qua một quá trình mã hóa được thực hiện bởi các máy tính có công suất cao. Morgan Stanley ước tính rằng chi phí để khai thác được 1 Bitcoin ở thời điểm hiện tại là từ 3.000 - 7.000 USD, bao gồm cả chi phí năng lượng và phần cứng. 

Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã nhận xét trong nghiên cứu rằng: "Khai thác mỏ rất có lợi nhuận vì giá bitcoin ngày nay đang ở mức cao, và nếu các loại tiền điện tử tiếp tục cơn sốt thì chắc chắn mức tiêu thụ điện cho khai thác mỏ toàn cầu sẽ còn tăng lên cao hơn nữa".

Tuy nhiên, các nhà phân tích không tìm thấy mối tương quan nào giữa giá của tiền điện tử và chi phí điện năng - cho thấy các nhà đầu tư tiền điện tử không hề quan tâm đến việc cần tốn chi phí bao nhiêu để tạo ra nó. Điều này có nghĩa rằng mặc dù giá của tiền điện tử có thể biến động bất thường và nhạy cảm, nhưng nó hoàn toàn không phụ thuộc hoặc bị tổn thương bởi biến động giá năng lượng.

Nguồn Fortune
Nguồn: nhipcaudautu.vn