Tìm hiểu về kích thước bo mạch chủ

.
@media (min-width:1024px){ #adsarticletop{margin:0 20px 10px 0;width:336px; float:left} #adsarticletop2{height:90px;} } @media (max-width:480px){ #adsarticletop{ float:none} }

Bo mạch chủ là một phần thiết yếu không thể thiếu của máy tính và việc nắm rõ những khái niệm và thông số cơ bản của bo mạch chủ sẽ giúp người dùng sử dụng máy tính hiệu quả hơn. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức cơ bản về kích thước bo mạch chủ để người dùng có thể thấy sự khác biệt vì kích thước bo mạch chủ có ảnh hưởng đến lựa chọn kích cỡ thùng máy và không gian sử dụng phù hợp.

Bo mạch chủ

Các bo mạch chủ trong hình (bắt đầu từ phía trên bên trái, định dạng Z)

  • HPTX - EVGA SR-X
  • SSI EEB - Asus Z9P8-D8 WS
  • ATX - Gigabyte GA-EX58-UD4P
  • Mini ITX - Asus P8Z77-I Deluxe
  • Micro ATX - Asus P8Z77-MPro
  • XL-ATX - Gigabyte Assassin
  • E-ATX - EVGA X58 Classified

Dưới đây là bảng phân tích các bo mạch chủ có trong hình. Các bo mạch chủ này được đo khi ở vị trí thẳng đứng.

Kích thước

Chiều rộng

Chiều cao

Tiêu chuẩn chính thức

Mini ITX

6,7 inch

6,7 inch

Micro ATX

9,6 inch

9,6 inch

ATX

9,6 inch

12 inch

E-ATX

13 inch

12 inch

SSI EEB

13 inch

12 inch

XL-ATX

10,3 inch

13,5 inch

Không

HPTX

15 inch

13,6 inch

Không

Có một vài điều có thể nhận thấy từ hình ảnh và bảng trên. Đầu tiên SSI EEB và E-ATX có cùng kích thước nhưng trong hình ảnh chúng lại có kích thước khác nhau. EVGA X580 Classified được sử dụng ở trên là E-ATX nhưng nó không thể hiện kích thước tối đa.

Thứ hai, chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc tại sao có hai tiêu chuẩn ở đây nhưng lại có cùng một phép đo. Điều này là do các tiêu chuẩn khác nhau cho nhiều CPU và bo mạch chủ CPU đơn. Cụ thể, SSI EEB đã được diễn đàn Server System Infrastructure (SSI) xác định cho các máy chủ và máy trạm. Họ thậm chí còn tiếp tục xác định vị trí của mỗi CPU để chuẩn hóa các giải pháp làm mát. Sự khác biệt thật sự giữa SSI EEB và E-ATX là các standoff. Các bo mạch chủ này sử dụng nhiều standoff tương tự nhau nhưng có ba điểm standoff ở giữa khác nhau, chúng không xếp hàng. Một số sửa đổi nhỏ và bạn có thể khiến các bo mạch SSI EEB CPU dual mới này vừa với thùng máy tiêu chuẩn.

Các kích thước này là kích thước tiêu chuẩn chính thức. Tuy nhiên, XL-ATX và HPTX thực ra không phải là kích thước tiêu chuẩn, do rất khó để tìm thấy các khung máy vừa với các bo mạch chủ này. Các bo mạch chủ XL-ATX có thể được tìm thấy là Gigabyte và EVGA. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một số kiến thức cơ bản về kích thước bo mạch chủ.

Nguồn: quantrimang.com