Thẻ nhớ SD mới có dung lượng khủng lên đến 128TB

Dung lượng ổ cứng của một máy tính được liệt vào hàng khủng hiện nay là vào khoảng 1TB, mới đây hiệp hội SD đã công bó sẽ có thẻ SD dung lượng 128TB và tốc độ truyền nhanh hơn nhiều lần thẻ SD hiện tại.

Trong khi chiếc máy tính với cấu hình có thể chiến tất cả các tựa game sát phần cứng hiện nay của tôi có ổ cứng 1TB, thì ở đâu đó ngoài kia người ta đang phát triển chiếc thẻ nhớ SD có dung lượng lên tới 128TB.

Hiệp hội SD đã công bố đặc tả SD 7.0 mới, có thể mở ra cơ hội cho thẻ nhớ SD dung lượng đến 128TB cùng tốc độ truyền nhanh hơn so với thẻ SD hiện tại. Thẻ SD mới có dung lượng lớn hơn gấp nhiều lần so với thẻ SD ở thời điểm hiện tại khi chỉ đạt tối đa 2TB, trên thực tế chỉ mới xuất hiện thẻ SD 1TB. Khả năng lưu trữ cao hơn mới được gọi là SD Ultra Capacity, SDUC, với giao diện SD Express.

Định dạng mới nhất của thẻ nhớ SD này tích hợp các tiêu chuẩn của PCI Express và NVMe. Đây là các tiêu chuẩn mang đến tốc độ truyền dữ liệu cao, băng thông lớn và độ trễ thấp. Đặc biệt sẽ giúp tăng đáng kể dung lượng lưu trữ của những chiếc thẻ nhớ SD.

Nói về đặc tả mới, chủ tịch Hiệp hội SD Hiroyuki Sakamoto cho biết: “Với SD Express, chúng tôi đang cung cấp một cấp độ hoàn toàn mới của thẻ nhớ với giao thức nhanh hơn, làm việc như một ổ SSD có thể tháo rời. SD 7.0 mang đến những cải tiến có tính cách mạng để dự đoán nhu cầu của các thiết bị sắp tới và nội dung phong phú cũng như tốc độ xử lý ứng dụng”.

Đây cũng là bước nhảy vọt so với tiêu chuẩn SD 6.0 hiện tại, với dung lượng tối đa chỉ là 2TB và tốc độ tối đa là 624 MB/s.

Dung lượng thẻ nhớ ngày càng tăng cùng với tốc độ nhanh sẽ giúp giải quyết vấn đề về số lượng dữ liệu lưu trử từ các thiết bị tiêu dùng, lấy ví dụ như những thước phim 4K/8K có dung lượng lớn và yêu cầu tốc độ cao để có thể chạy mượt mà trên các thiết bị khác nhau.