Máy tính Window dùng chip Snapdragon 845 sắp ra mắt

Qualcomm sắp ra mắt chip Snapdragon 850 tiến trình 10nm sử dụng cho laptop chạy Windows 10 ARM, giúp tiết kiệm điện năng và giảm nhiệt độ. Các sản phẩm sở hữu con chip này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

Qualcomm ra mắt nền tảng Snapdragon 850, phiên bản nâng cấp của Snapdragon 845 hiện nay. Điều đặc biệt là con chip này sử dụng cho những dòng máy tính xách tay Windows 10 ARM thay vì trang bị cho smartphone.

Nền tảng Snapdragon 850 được thiết kế để hỗ trợ nhiều tính năng trên smartphone cho máy tính, giúp thiết bị luôn kết nối với mạng LTE hoặc Wi-Fi. Từ đó người dùng có thể nhận thông báo và đồng bộ hóa dữ liệu gần như liên tục khi di chuyển.

Các laptop chạy Windows 10 ARM đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 835, định vị ACPC. Cung cấp cho laptop khả năng kết nối LTE. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế về hiệu năng nên rất khó để cạnh tranh với những sản phẩm sử dụng nền tảng chip Intel.

Vậy nên, Qualcomm tiếp tục phát triển chip Snapdragon 845 cho máy tính xách tay nhằm cải tiến, khắc phục những thiết sót trên Snapdragon 835. Thực tế thử nghiệm trên Geekbench cho thấy điểm số đơn lõi cao hơn 20%, đa lõi cao hơn 40% so với các phiên bản máy tính dùng chip Snapdragon 835. Ngoài ra, vi xử lý Snapdragon 845 trên Windows 10 ARM cũng có tốc độ cao hơn. Trong khi trên smartphone đạt tốc độ 2.8 GHz, thì trên Windows 10, tốc độ đạt tới 2.96 GHz.

Mục tiêu chính khi trang bị Snapdragon 850 cho các thiết bị laptop là tận dụng dụng được tốc độ 3GHz. Với kiến trúc tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động tăng 30%, Snapdragon 850 cũng giúp tăng 3 lần hiệu suất tính toán A.I, 1-2 lần tốc độ kết nối LTE.

Nền tảng Snapdragon 850 được xây dựng trên tiến trình 10 nm, giúp máy tính hoạt động không cần quạt, giúp kiểu dáng gọn nhẹ hơn. Ngoài ra, nền tảng này còn cải thiện hiệu năng chất lượng đồ họa và âm thanh. Dung lượng pin trên các thiết bị trang bị Snapdragon cũng được cho là tăng đáng kể so với các thế hệ trước.